Website Trường THPT Ba Gia - Tịnh Bắc, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.
Tịnh Bắc - Sơn Tịnh - Quảng Ngãi - 055 3 844 116

HỌC SINH TRƯỜNG THPT BA GIA RÈN ĐỨC, LUYỆN TÀI VÌ NGÀY MAI LẬP NGHIỆP.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT BA GIA

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/12/2015 09:33 - Người đăng bài viết: Admin


        Cách đây 36 năm, ngày 15/10/1979, UBND tỉnh Nghĩa Bình đã ra quyết định thành lập Trường PTTH số 2 Sơn Tịnh - tiền thân của Trường THPT Ba Gia ngày nay. Đây là một chủ trương đúng đắn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng, sự khát khao mong đợi của người dân các xã khu tây huyện Sơn Tịnh.

        Sau khi chiến tranh kết thúc, nhân dân Sơn Tịnh bắt tay vào xây dựng quê hương trong muôn vàng khó khăn thử thách. Một trong những khó khăn to lớn đó là sự thiếu thốn về trường lớp cho con em học hành. Sự học trong những năm tháng này vô cùng vất vả, nhọc nhằn và ước mơ về một ngôi trường trung học trên mảnh đất Ba Gia lịch sử luôn là nỗi khát khao cháy bỏng. Chính vì vậy, sự ra đời trường PTTH số 2 Sơn Tịnh đã làm nức lòng các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và hàng ngàn học sinh ở các xã khu tây Sơn Tịnh.

        Ngày mới thành lập, trường PTTH số 2 Sơn Tịnh có một khoản thời gian ( Gần 3 tháng ) học nhờ tại trường PTTH số 1 Sơn Tịnh, đến tháng 12/1979 trường chuyển về Gò Cao xã Tịnh Đông với cơ ngơi ban đầu chỉ là một gara xe, một nhà kho của lâm trường Trà Sơn Bình để lại được cải tạo thành 3 phòng học. Năm học đầu tiên, trường chỉ có vỏn vẹn 7 giáo viên, đó là thầy Hồ Tân (hiệu trưởng), thầy Nguyễn Công Hành, thầy Nguyễn Đốc, thầy Dương Tấn Phước, thầy Ngô Tài, thầy Chu Văn Mận, thầy Phạm Bá Hùng. Học sinh của trường năm đầu tiên cũng chỉ có 03 lớp 10 hơn 100 học sinh. "Vạn sự khởi đầu nan", buổi ban đầu khó khăn chồng chất khó khăn, dù vậy, với sự đồng tâm hiệp lực của thầy và trò, với sự giúp đỡ đùm bọc của nhân dân, của các cấp uỷ, chính quyền, các HTX NN và Hội PHHS, năm học đầu tiên thầy trò nhà trường đã vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm học 1980 - 1981 trường chuyển về xã Tịnh Bắc. Ngôi trường đang học ngày đó vốn là nghĩa địa. Tuy mồ mả đã được di dời nhưng mặt bằng vẫn còn ngổn ngang đất đá. Vậy là thầy trò lại phải bắt tay vào cuộc, vừa dạy vừa học vừa lao động tạo dựng cơ đồ, với sức dân là chính, trường xây dựng được 4 phòng học nhà cấp 4, vận động phụ huynh đóng góp vật liệu làm 4 phòng học bằng tranh tre, vách đất. Bàn ghế, bảng đen thiếu thốn và tạm bợ. BGH chưa có nơi làm việc, giáo viên không có nhà ở, phải ở tạm nhà dân. Năm học ấy, trường được tăng cường thêm giáo viên như thầy Sơn, cô Loan, cô Phương Lan; Cô Yến Em, thầy Văn Đức Hùng… học sinh cũng đã tăng lên 7 lớp.

        Cứ thế, mỗi năm học đi qua, bằng mồ hôi và công sức của thầy và trò, bằng sự chắt chiu dành dụm từng đồng kinh phí ít ỏi được nhà nước cấp, bằng sự đóng góp của nhân dân, trường đã dần dần tạo được cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Có những giai đoạn như từ năm học 1990-1991 đến 1999-2000, thực hiện chủ trương sáp nhập trường PTCS Tịnh Bắc vào trường PTTH số 2 Sơn Tịnh ( trong đó có hệ cấp 2 ), tình trạng thiếu phòng học diễn ra hết sức gay gắt, trường phải mượn phòng học của trường tiểu học, mượn nhà kho của HTX, nhà làm việc cũ của UBND xã mới đủ chỗ học cho học sinh. Sự cộng đồng trách nhiệm của các cấp, các ngành, cùng với sự nỗ lực tự thân vận động của nhà trường đã từng bước khắc phục khó khăn, tạo được những chuyển biến quan trọng trong việc xây dựng cơ sở vật chất trường học. Đến năm học 2000-2001, sau khi tách bậc THCS, trường THPT số 2 Sơn Tịnh thực sự là một trường THPT. Đặc biệt, tháng 8/2005, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định đổi tên trường THPT số 2 Sơn Tịnh thành trường THPT Ba Gia, tạo ra cho trường một sắc thái mới, và từ đây, tập thể sư phạm nhà trường đã hạ quyết tâm hướng tới một chặng đường mới - chặng đường xây dựng trường THPT Ba Gia trở thành trường đạt chuẩn Quốc gia.

        Với sự nổ lực phấn đấu của Hội đồng sư phạm dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ đảng, sự điều hành quản lý của Ban giám hiệu, sự ủng hộ giúp đỡ của Huyện ủy, UBND Huyện Sơn Tịnh của Sở GD&ĐT, của UBND tỉnh Quảng Ngãi và của CMHS, trường THPT Ba Gia đã vượt qua muôn vàn khó khăn từng bước ổn định đội ngũ, tăng cường CSVC, nâng cao dần chất lượng giáo dục. Đánh giá và ghi nhận những thành tích ấy của nhà trường, tháng 5/2009 UBND tỉnh Quảng Ngãi ra Quyết định số 829/QĐ-UBND ngày 19/5/2009 công nhận trường THPT Ba Gia đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010.

        Từ đó đến nay trường không ngừng phát triển đi lên, đặc biệt là chất lượng giáo dục đạt được mỗi năm một cao hơn, đã khẳng định sự phát triển của trường trong phong trào giáo dục của tỉnh nhà, là một trong mười đơn vị có chất lượng giáo dục tốt, năm học 2015-2016 trường có 33 lớp với 1300 học sinh. Trong năm năm trở lại đây hàng năm trường có hàng trăm học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, trong đó có giải Nhất ở các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Ngữ văn. Trong các Hội thi, cuộc thi do Sở, Bộ tổ chức trường THPT Ba Gia tham gia và đạt được thành tích đáng tự hào.Tiêu biểu cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh THPT tổ chức năm 2013 tại Cần Thơ và năm 2015 tại Đồng Tháp trường đạt 1 Giải Nhì, 1 giải Ba và một giải KK. Đặc biệt trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 trường có em Kiều Quốc Sang thủ khoa điểm xét tuyển vào ĐH của tỉnh Quảng Ngãi ( 29,25đ ), là một trong những gương mặt tiêu biểu cho tuổi trẻ tỉnh Quảng Ngãi dự Hội nghị thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 4 tổ chức tại Hà Nội, đồng thời được Bộ Giáo dục và Đào tạo mời dự Hội nghị điển hình về thành tích xuất sắc trong học tập ( Toàn quốc có 18 em ).

        Bước vào giai đạo mới của giáo dục, công việc phía trước còn rất nhiều khó khăn thầy và trò nhà trường còn phải tiếp tục nổ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng, sự mong đợi của CMHS, của các cấp, các ngành, xứng đáng với mãnh đất Ba Gia lịch sử, với những hy sinh của thế hệ cha anh đi trước. Trường THPT Ba Gia mãi mãi là niềm tin, là địa chỉ tin cậy trong sự nghiệp trồng người của quê hương Sơn Tịnh nói riêng và Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường nói chung.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hình Ảnh

Lượt Truy Cập

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 147
  • Tháng hiện tại: 2235
  • Tổng lượt truy cập: 153197